Cách mua cổ phiếu – Hướng dẫn từng bước để đầu tư vào thị trường chứng khoán

Đầu tư vào cổ phiếu là cách dễ tiếp cận đơn giản nhất để người bình thường tham gia vào sự tăng trưởng của nền kinh tế. Trong hơn 100 trăm năm, thị trường chứng khoán đã vượt trội hơn các loại tài sản khác như trái phiếu, hàng hóa và bất động sản. Có, có hàng ngàn cổ phiếu có sẵn cho các nhà đầu tư và việc đầu tư có thể phức tạp, nhưng thực sự không nhất thiết phải như vậy. Có những cách đầu tư rất đơn giản và bạn có thể bắt đầu với số vốn tương đối ít. Nếu bạn thấy ý tưởng mua cổ phiếu khó khăn, quy trình từng bước sau đây Yepthat.com  sẽ giúp bạn bắt đầu.

Cách mua cổ phiếu

Cách mua cổ phiếu

Quyết định chiến lược đầu tư của bạn

Bước đầu tiên của bạn là quyết định chiến lược đầu tư, vì điều này sẽ giúp bạn quyết định nhà môi giới tốt nhất cho nhu cầu của bạn. Nếu bạn dự định sử dụng một phương pháp tiếp cận như mua và giữ, đầu tư thụ động hoặc giá trị, bạn sẽ thực hiện rất ít giao dịch, do đó, hoa hồng bạn trả sẽ không ảnh hưởng lớn đến tài khoản của bạn. Bạn cũng sẽ không cần một nền tảng quá phức tạp để thực hiện các giao dịch, mặc dù quyền truy cập vào một số nghiên cứu có thể hữu ích.

chiến lược đầu tư chứng khoán

chiến lược đầu tư chứng khoán

Mặt khác, nếu bạn định áp dụng phong cách đầu tư thực hành luôn, như đầu tư theo đà hoặc tăng trưởng, bạn sẽ giao dịch thường xuyên hơn và hoa hồng giao dịch của bạn sẽ tăng lên một cách chóng mặt. Vì vậy, tỷ lệ hoa hồng sẽ là một yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn một nhà môi giới. Bạn cũng có thể cần một nền tảng với nhiều tính năng hơn và quyền truy cập vào nghiên cứu cập nhật.

Điều quan trọng nữa là phải phân biệt giữa đầu tư và giao dịch. Nếu bạn đang đầu tư, bạn quan tâm đến giá trị của một cổ phiếu, liệu giá trị có tăng lên hay không và giá cổ phiếu chênh lệch bao nhiêu so với giá trị của nó. Khung thời gian của bạn thường sẽ từ một đến năm năm và bạn sẽ không phản ứng với các biến động giá ngắn hạn.

Giao dịch là tất cả kể cả về ngắn hạn, cung cầu và hành động giá cả. Các nhà giao dịch có khung thời gian ngắn hơn nhiều, từ vài phút đến vài tháng. Các nhà giao dịch cũng thường sử dụng đòn bẩy để cải thiện lợi nhuận của họ.

Giao dịch có thể mang lại nhiều lợi nhuận nhưng đi kèm với rủi ro và tốn nhiều thời gian hơn. Nếu bạn có kế hoạch giao dịch tích cực, bạn có thể muốn chọn một nhà môi giới cho phép bạn truy cập vào tài khoản ký quỹ hoặc các công cụ phái sinh.

Lựa Chọn một nhà môi giới (Broker)

Để mua cổ phiếu của một công ty niêm yết, bạn sẽ cần một tài khoản với một nhà môi giới chứng khoán. Nói một cách chính xác, bạn có thể mua cổ phiếu theo những cách khác, nhưng sẽ dễ dàng hơn nhiều với tài khoản giao dịch tại nhà môi giới. Môi giới chứng khoán là các công ty là thành viên của các sàn giao dịch và chịu trách nhiệm gửi lệnh mua của bạn đến sàn giao dịch nơi nó sẽ được khớp với lệnh bán từ khách hàng của một nhà môi giới khác. Các nhà môi giới chứng khoán cũng có trách nhiệm thanh toán giao dịch sau khi giao dịch khớp lệnh.

Lựa Chọn một nhà môi giới

Lựa Chọn một nhà môi giới

Trong thời đại ngày nay, các nhà môi giới trực tuyến hầu như luôn luôn là con đường tốt nhất để chúng ta có con đường đi. Hoa hồng thấp hơn và các nền tảng giao dịch trực tuyến cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát các đơn đặt hàng của mình. Nếu bạn chuẩn bị trả nhiều tiền hơn, bạn có thể mở tài khoản với một nhà môi giới đầy đủ dịch vụ, cho phép bạn đặt lệnh qua điện thoại và yêu cầu tư vấn.

Các nhà môi giới trực tuyến lớn nhất ở Việt Mam là Exness, XM, FBS.v.v.v…, mặc dù cũng có các nhà môi giới trực tuyến rất tốt khác. Một số nhà môi giới thậm chí còn cung cấp tài khoản miễn hoa hồng ngay bây giờ, mặc dù bạn có thể cần phải trả các khoản phí khác để duy trì tài khoản.

Khi chọn một nhà môi giới, bạn sẽ cần xem xét hoa hồng và các khoản phí khác, nền tảng, công cụ và nghiên cứu mà họ cung cấp cũng như mức hỗ trợ mà bạn có thể mong đợi. Cố gắng tìm một vài đánh giá độc lập về mỗi nhà môi giới để tìm ra điểm mạnh và điểm yếu của họ. Sau đó, bạn sẽ có thể đưa ra quyết định về nhà môi giới phù hợp với nhu cầu của mình.

Một nhà môi giới mà chúng tôi đề xuất là ExnessXM.

Mở và nạp tiền vào tài khoản của bạn

Khi bạn đã quyết định chọn một nhà môi giới chứng khoán, bạn sẽ cần phải mở một tài khoản. Hầu hết các nhà môi giới làm cho việc mở tài khoản dễ dàng nhất có thể. Bạn sẽ cần cung cấp một số chi tiết cá nhân và một vài tài liệu để chứng minh rằng bạn là chính mình. Toàn bộ quá trình sẽ không mất quá vài phút.

Xem thêm : 

Khi tài khoản của bạn đã được xác minh và chấp thuận, bạn sẽ có thể nạp tiền vào tài khoản đó. Chuyển khoản thường là cách nhanh nhất để nhận tiền vào tài khoản giao dịch của bạn, nhưng bạn cũng có thể nạp tiền vào tài khoản của mình bằng séc.

Tìm hiểu cách sử dụng nền tảng giao dịch

Thông thường, một sàn forex nhà môi giới trực tuyến sẽ cho phép bạn mở một tài khoản demo. Đây là một tài khoản có tiền hư cấu trong đó, nhưng có quyền truy cập vào giá trực tiếp và tất cả các công cụ tương tự như tài khoản thực.

Lý do chính của tài khoản demo là để các nhà giao dịch tích cực thực hành giao dịch, còn được gọi là giao dịch trên giấy. Điều này phù hợp với các nhà giao dịch ngắn hạn hơn là các nhà đầu tư, nhưng nó cũng mang lại cho bạn cơ hội để làm quen với nền tảng này. Bạn có thể thực hành nhập đơn đặt hàng, thiết lập danh sách theo dõi và tìm ra công cụ nào bạn có thể muốn sử dụng trong tương lai.

Khi bạn nhập ‘lệnh thực hành’, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn đã đăng nhập thực tế vào tài khoản demo chứ không phải tài khoản thực của bạn.

 • Giá thầu (Bid ) – Giá Trước khi bắt đầu, bạn nên biết các thuật ngữ sau đây nó sẽ sẽ xuất hiện thường xuyên trong lúc bạn giao dịch:á thầu là một lệnh mua cổ phiếu.
 • Giá dự thầu (Bid Price) – Giá của giá thầu cao nhất là giá chào mua trên thị trường.
 • Chào giá   (Offer)- Lệnh bán cổ phiếu là một đề nghị. Giá của một đề nghị là giá chào bán.
 • Giá chào bán (Ask Price )- Giá chào bán / chào hàng thấp nhất là giá chào bán thị trường.
 • Chênh lệch (Spread ) – chênh lệch là chênh lệch giữa giá mua thị trường và giá bán, còn được gọi là ‘chênh lệch giá thầu-chào bán’. Giá đặt mua và giá bán còn được gọi là ‘gấp đôi’.
 • Lệnh thị trường  (Market order )- Lệnh thị trường được thực hiện ngay lập tức với giá thị trường hiện tại. Lệnh thị trường mua sẽ được thực hiện ở giá bán, trong khi lệnh thị trường bán sẽ được thực hiện ở giá mua.
 • Lệnh giới hạn (Limit order) – lệnh giới hạn là lệnh mua hoặc bán cổ phiếu ở một mức giá cụ thể hoặc giới hạn. Lệnh giới hạn chỉ được thực hiện khi một lệnh tương ứng ở mức giá giới hạn được đưa vào thị trường.
 • Lệnh cắt lỗ  (Stop-loss order)- Lệnh cắt lỗ được thực hiện nếu giá vượt qua ngưỡng. Nếu bạn mua một cổ phiếu, bạn có thể nhập lệnh cắt lỗ để bán nếu giá giảm xuống dưới một mức giá nhất định. Điều này được thực hiện để hạn chế tổn thất.
 • GTC – Tốt cho đến khi các đơn đặt hàng bị hủy vẫn còn trên thị trường cho đến khi chúng bị hủy.
 • GFD – Các lệnh tốt cho ngày vẫn còn trên thị trường trong thời gian còn lại của ngày giao dịch.
 • FOK – Các lệnh điền hoặc hủy sẽ tự động bị hủy nếu chúng không được điền ngay lập tức.

Tạo danh sách theo dõi các cổ phiếu

Danh sách theo dõi là danh sách các cổ phiếu hoặc chứng khoán khác, cùng với giá của chúng – giá trực tiếp hoặc giá đóng cửa hàng ngày. Tất cả các nhà môi giới trực tuyến cung cấp cho bạn khả năng thiết lập một danh sách theo dõi. Bên cạnh giá, bạn có thể thêm các cột khác như khối lượng, giá chào mua, giá bán và phần trăm thay đổi giá hàng ngày vào danh sách theo dõi của mình.

Bạn cũng nên thêm một vài chỉ số vào danh sách theo dõi của mình để có thể so sánh hiệu suất của từng cổ phiếu với hiệu suất của thị trường tổng thể. Các chỉ số quan trọng cần theo dõi là S&P 500 và Nasdaq 100. Nếu bạn không thể thêm chính chỉ số đó vào danh sách theo dõi của mình, bạn có thể thêm ETF theo dõi chỉ số đó. Hiệu suất của SPY (S&P 500) và QQQ (Nasdaq 100) ETF sẽ gần giống với các chỉ số mà họ theo dõi.

Các cổ phiếu trong danh sách theo dõi của bạn là những cổ phiếu mà bạn sẽ theo dõi và tìm hiểu thêm, nhưng không nhất thiết phải mua. Bắt đầu với những công ty bạn thích và ngưỡng mộ thậm chí rất tin tưởng – bởi vì đây là những công ty mà bạn có thể biết một chút về.

Khi bạn đã có một số cổ phiếu trong danh sách theo dõi, bạn có thể bắt đầu so sánh hiệu suất của chúng với thị trường. Bạn cũng nên bắt đầu tìm hiểu thêm về các công ty và họ đang hoạt động tốt như thế nào. Tìm hiểu xem liệu doanh thu của họ có đang tăng hay không và lợi nhuận của họ so với các công ty tương tự. Trong khi thực hiện nghiên cứu này, bạn có thể sẽ bắt gặp những cổ phiếu khác đáng để điều tra và bạn cũng có thể thêm chúng vào danh sách theo dõi của mình.

Nếu bạn không chắc chắn về việc chọn các cổ phiếu riêng lẻ, bạn có thể xem xét ETF. ETF, hay quỹ giao dịch trao đổi, là một rổ cổ phiếu có thể được giao dịch giống như cổ phiếu. Bạn có thể tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về chúng từ loạt bài viết chuyên sâu của chúng tôi về ETF.

Quyết định số lượng phân bổ cho mỗi cổ phiếu

Các nhà đầu tư được thưởng khi chấp nhận rủi ro, nhưng rủi ro đó cần được quản lý. Bất kể bạn thực hiện bao nhiêu nghiên cứu, bạn không bao giờ có thể chắc chắn về tương lai. Bước quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện để quản lý rủi ro là đảm bảo một khoản đầu tư tồi không xóa sạch danh mục đầu tư của bạn. Đa dạng hóa các khoản đầu tư của bạn trên một danh mục cổ phiếu tương đương với việc đảm bảo rằng bạn không có tất cả trứng trong một giỏ.

Có hai quy tắc chung mà bạn có thể sử dụng để quyết định phân bổ bao nhiêu danh mục đầu tư cho mỗi cổ phiếu. Đầu tiên là một danh mục đầu tư đa dạng hóa phù hợp nên có ít nhất 15 đến 20 cổ phiếu trong đó. Điều đó có nghĩa là bạn không nên đầu tư nhiều hơn 6,7% tài khoản của mình vào mỗi cổ phiếu.

Quy tắc chung thứ hai là bạn không nên mạo hiểm hơn 2% trên mỗi cổ phiếu. Điều đó ngụ ý rằng nếu bạn chuẩn bị mất tới 20% giá trị của một cổ phiếu, bạn nên giới hạn cổ phiếu đó ở 10% danh mục đầu tư của bạn (20% của 10% là 2% của danh mục đầu tư). Cách tiếp cận này thích hợp hơn cho các nhà giao dịch tích cực sử dụng lệnh cắt lỗ.

Để giảm thiểu rủi ro hơn nữa, bạn nên trải rộng các khoản đầu tư của mình trên một số lĩnh vực khác nhau. Cổ phiếu trong mỗi ngành có xu hướng tương quan cao, vì vậy rủi ro của bạn sẽ cao hơn nếu tất cả cổ phiếu của bạn thuộc cùng một ngành. Một cách đơn giản hơn nữa để đa dạng hóa là đầu tư phần lớn danh mục đầu tư của bạn vào một quỹ ETF. Bằng cách đó, bạn sẽ phân tán rủi ro của mình trên toàn bộ thị trường. Bạn vẫn có thể giữ 20 đến 40% tài khoản của mình cho các cổ phiếu riêng lẻ mà bạn thực sự muốn sở hữu và đầu tư phần còn lại vào một quỹ ETF.

Quyết định loại cổ phiếu bạn sẽ mua và khi nào bạn sẽ mua chúng

Bây giờ bạn đã có một ý tưởng tốt về cổ phiếu bạn muốn sở hữu hoặc có thể muốn sở hữu trong tương lai. Thay vì vội vàng mua những cổ phiếu này, bạn nên lập một kế hoạch. Kế hoạch của bạn phải dựa trên lý do mua cổ phiếu và thời gian của bạn.

Nói một cách rộng rãi, có ba cách tiếp cận bạn có thể sử dụng:

Đầu tư dài hạn vào cổ phiếu blue-chip

Cổ phiếu blue chip là cổ phiếu của các công ty có chất lượng rất cao, có bề dày thành tích và thu nhập tương đối dễ đoán. Họ thường là những nhà lãnh đạo trong ngành của họ với lợi thế cạnh tranh rõ rệt. Giá của những cổ phiếu này thường không tăng quá nhiều mỗi năm, nhưng tăng ổn định trong thời gian dài. Mua cổ phiếu blue-chip nên cam kết dài hạn từ 10 năm trở lên.

cổ phiếu blue-chip

cổ phiếu blue-chip

Nếu bạn đang mua cổ phiếu blue-chip để nắm giữ trong một thời gian dài, bạn sẽ chẳng thu được gì nếu cố gắng căn thời gian vào lệnh của mình. Nếu bạn không muốn mua chúng ngay lập tức, bạn có thể trì hoãn việc mua của mình trong vài tháng – nhưng cuối cùng mục tiêu của bạn là sở hữu cổ phiếu trong thời gian dài và không có lý do gì bạn phải cân nhắc quá nhiều về giá đầu vào của mình.

Mua cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu có sự phát triển

Cổ phiếu có xu hướng tăng giá cao nhất trong thời gian ngắn hơn là cổ phiếu của các công ty đang phát triển nhanh chóng. Thông thường, đà tăng giá đơn lẻ sẽ thu hút nhiều người mua hơn khiến đà tiếp tục. Mua những loại cổ phiếu này đòi hỏi một cách tiếp cận thực tế hơn vì động lực khó có thể tiếp tục mãi mãi. Nếu giá quá cao, lợi nhuận trong dài hạn không chắc là rất tốt và giá cổ phiếu có thể giảm đáng kể.

Nếu bạn đang mua cổ phiếu tăng trưởng và động lực, bạn cần cân nhắc giữa tăng trưởng thu nhập của công ty, định giá và động lượng giá của cổ phiếu. Thông thường, bạn sẽ cần mua cổ phiếu khi giá đang trong xu hướng tăng. Nếu giá ngừng tăng, bạn sẽ cần phải chú ý đến sự tăng trưởng và định giá của công ty để quyết định xem bạn có tiếp tục đầu tư hay không.

Mua sau khi giá cổ phiếu điều chỉnh

Thời điểm tốt nhất để mua hầu hết các loại cổ phiếu là sau khi thị trường sụp đổ hoặc một đợt điều chỉnh mạnh. Đây là khi toàn bộ thị trường sẽ là “một lần bán hàng”. Đây là thời điểm tốt nhất để mua cổ phiếu ở bất kỳ công ty nào có mô hình kinh doanh tốt và không mắc nợ quá nhiều.

Cổ phiếu riêng lẻ cũng có thể tạo cơ hội khi cổ phiếu của họ không được các nhà đầu tư ưa chuộng và giá cổ phiếu giảm đáng kể. Nhưng không phải cổ phiếu nào cũng phục hồi, vì vậy bạn nên xem xét cẩn thận triển vọng dài hạn của công ty. Bạn cũng nên đợi giá ổn định trước khi mua – giá có thể giảm hơn rất nhiều so với mức bạn nghĩ.

Trước khi thực sự bạn mua một cổ phiếu, bạn cũng nên quyết định các tiêu chí bạn sẽ sử dụng để thoát khỏi cổ phiếu. Có một kế hoạch trước khi mua cổ phiếu sẽ ngăn bạn đưa ra những quyết định bốc đồng sau này.

Tiêu chí rút lui của bạn cũng phải liên quan đến lý do bạn mua cổ phiếu ngay từ đầu. Nếu bạn mua dựa trên động lượng giá, thì bạn có thể muốn thoát ra nếu động lượng dừng lại. Tuy nhiên, nếu bạn mua dựa trên các nguyên tắc cơ bản của công ty, thì bạn chỉ nên bán nếu các nguyên tắc cơ bản đó thay đổi, không phải do hành động giá.

Đặt đơn hàng mua đầu tiên của bạn

Không sớm thì muộn, một cổ phiếu sẽ đáp ứng được tất cả các tiêu chí đầu tư của bạn và đây là lúc bạn nên thực hiện khoản đầu tư đầu tiên. Việc đầu tiên cần làm là tính toán số lượng cổ phiếu bạn sẽ mua. Bạn đã quyết định số tiền bạn sẽ phân bổ cho mỗi cổ phiếu, vì vậy bạn chỉ cần chia số tiền đó cho giá cổ phiếu. Đảm bảo rằng bạn đang chia một lượng đô la cho giá đô la chứ không phải giá theo xu.

Trước khi nhập lệnh mua, bạn cần quyết định xem mình sẽ sử dụng lệnh giới hạn hay lệnh thị trường. Thông thường, một lệnh giới hạn là an toàn hơn. Một lệnh thị trường có thể dẫn đến việc trả quá nhiều nếu chênh lệch giá thầu xảy ra mở rộng khi bạn vào lệnh. Tuy nhiên, nếu thị trường đang di chuyển rất nhanh, một lệnh thị trường có thể phù hợp hơn.

Quyết định một mức giá hợp lý dựa trên phạm vi giao dịch trong vài ngày qua và cho ngày hiện tại. Đây sẽ là giá giới hạn cho đơn đặt hàng của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, giới hạn của bạn sẽ là mức giá mà bạn cho rằng có 80% cơ hội được lấp đầy.

Giá giới hạn cao hơn sẽ cho bạn nhiều cơ hội được thực hiện hơn – nhưng sẽ ăn vào lợi nhuận của bạn.

Giá giới hạn thấp hơn sẽ cho bạn ít cơ hội được thực hiện hơn – và điều này có thể dẫn đến việc bạn phải trả một mức giá thậm chí còn cao hơn. Tuy nhiên, nếu thời gian của bạn ngắn và bạn đang muốn kiếm lợi nhuận nhanh chóng, bạn có thể cần nhắm đến một mức giá thấp hơn.

Bây giờ bạn đã mua cổ phiếu đầu tiên của mình, bạn cần quản lý vị thế theo các tiêu chí bạn đã sử dụng để mua nó. Bạn có thể bắt đầu nghi ngờ quyết định của mình nếu giá cổ phiếu giảm. Bạn cũng có thể bị dụ bán nếu giá tăng và bạn thấy mình có lãi. Hãy nhớ ghi nhớ kế hoạch dài hạn của bạn và kiên trì thực hiện – giá sẽ tăng hoặc giảm mỗi ngày, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cần phải hành động.

Lời Khuyên

 • Ngay nay Có rất nhiều sách, tạp chí và trang web hữu ích về cổ phiếu và thị trường chứng khoán. Bạn nên tự nghiên cứu tài liệu trước khi mua cổ phiếu.
 • Trước khi mua cổ phiếu, bạn nên tập giao dịch giả định (paper trade) trong một thời gian. Đây là cách mô phỏng giao dịch cổ phiếu
 • Theo dõi giá cổ phiếu và ghi lại các quyết định mua và bán mà bạn sẽ làm nếu đang thật sự kinh doanh cổ phiếu. Sau đó kiểm tra xem quyết định đầu tư của bạn có sinh lời hay không. Khi đã quen thuộc với hoạt động của thị trường, bạn có thể mua bán cổ phiếu thật
 • Đầu tư vào công ty nào đó mà bạn cảm thấy phù hợp.

Kết Luận

Bây giờ bạn đã mua cổ phiếu đầu tiên của mình, bạn có thể tiếp tục mua thêm từ từ các cổ phiếu mới vào danh mục đầu tư cổ phiếu của mình. Tuy nhiên, không nên vội vàng – đầu tư là một trò chơi lâu dài đẩy rủi ro. Bạn cũng nên tiếp tục học và đọc càng nhiều càng tốt về đầu tư và cổ phiếu. Bắt đầu với các quỹ ETF và cổ phiếu blue-chip và thêm các cổ phiếu rủi ro hơn một chút sau đó. Hãy ghi nhớ kế hoạch dài hạn của bạn và tránh các quyết định bốc đồng – thị trường thưởng cho các nhà đầu tư kiên nhẫn.Chúc bạn thành công

(Cách mua cổ phiếu – Hướng dẫn từng bước để đầu tư vào thị trường chứng khoán – Yepthat.com)

Leave a Reply

Sàn Forex Exness Đáng Tin Cậy Uy Tín Số 1 Việt Nam
Spread Thấp
Xem Ngay