Cách kiếm tiền từ chứng khoán

Mặc dù không có một công thức kỳ diệu nào để kiếm tiền trên thị trường chứng khoán, nhưng có một số cách để đưa tỷ lệ đầu tư có lợi cho bạn. Điều quan trọng là phải thực tế về trình độ kiến thức của bạn và thời gian bạn có sẵn để đầu tư.

Cách kiếm tiền từ chứng khoán

Cách kiếm tiền từ chứng khoán

Đầu tư thụ động

Cách đơn giản nhất để kiếm tiền trên thị trường chứng khoán là đầu tư thụ động với các quỹ ETF. Điều này sẽ cho phép bạn kiếm được lợi nhuận tương tự như chỉ số của cổ phiếu của các công ty niêm yết lớn nhất.

Trong một trăm năm qua, thị trường chứng khoán đã liên tục phát triển mạnh so với các loại tài sản khác như trái phiếu, bất động sản và kim loại quý. Đồng thời, hầu hết các quỹ đầu tư đều có chỉ số thị trường chứng khoán hoạt động kém hiệu quả. Khi chúng ta nói về một chỉ số thị trường chứng khoán rộng, chúng ta đang đề cập đến các chỉ số như S & P500, bao gồm các công ty niêm yết có giá trị nhất trên thị trường.

Vì vậy, đầu tư vào một quỹ ETF theo dõi chỉ số thị trường có nghĩa là bạn kiếm được lợi nhuận tương tự như chỉ số, do đó bạn đã đi trước hầu hết các quỹ được quản lý tích cực. Điều đó cũng có nghĩa là bạn được đầu tư vào loại tài sản luôn hoạt động tốt hơn trong dài hạn. Ngay cả những khoản lợi nhuận tương đối khiêm tốn cũng có thể tăng lên đáng kể trong một khoảng thời gian đủ dài. ETF cũng rẻ hơn nhiều so với hầu hết các loại sản phẩm tài chính khác.

Cải thiện hiệu suất của một quỹ ETF thị trường là có thể nhưng đòi hỏi bạn phải chấp nhận rủi ro nhiều hơn một chút. Một cách để cải thiện hiệu suất của danh mục ETF là bổ sung các quỹ theo dõi các lĩnh vực phát triển nhanh hơn như công nghệ và các công ty tiêu dùng tùy ý.

Mua và giữ đầu tư

Thuật ngữ đầu tư thụ động thường được sử dụng để chỉ việc đầu tư vào các quỹ ETF hoặc quỹ chỉ số. Đầu tư thụ động cũng có nghĩa là giữ tiền trong một thời gian dài mà không thực hiện bất kỳ thay đổi nào. Đầu tư mua và nắm giữ rất giống nhau.

Trước khi đầu tư thụ động xuất hiện, thuật ngữ đầu tư mua và nắm giữ được sử dụng để chỉ việc mua các cổ phiếu riêng lẻ và sau đó nắm giữ chúng vô thời hạn. Ở một mức độ lớn, đây là cách Warren Buffet kiếm tiền.

Warren Buffet (Ảnh nguồn : Internet)

Warren Buffet (Ảnh nguồn : Internet)

Việc đo lường hiệu quả của việc đầu tư mua và giữ sẽ khó hơn vì sự thành công hay thất bại của nó rõ ràng phụ thuộc vào cổ phiếu được chọn. Nhưng có một lợi thế lớn cho chiến lược này. Các nhà đầu tư thường phá hoại hoạt động của chính họ bằng cách mua và bán cổ phiếu và cố gắng điều chỉnh thị trường. Trong nhiều trường hợp, họ sẽ kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách mua và nắm giữ cổ phiếu, giả sử họ không bắt đầu bằng những đợt chọn cổ phiếu khủng khiếp. Giải pháp là sở hữu khá nhiều cổ phiếu khác nhau và gắn bó với những cổ phiếu có mô hình kinh doanh tốt, lợi thế cạnh tranh và khả năng lãnh đạo tốt.

Những cách nâng cao để kiếm tiền trên thị trường chứng khoán

Đầu tư thụ động không phải là cách duy nhất để kiếm tiền từ cổ phiếu hay nói cách khác là tốt nhất. Có rất nhiều phương pháp phức tạp hơn, nhưng chúng đòi hỏi nhiều thời gian và kiến thức hơn, và thường là nhiều rủi ro hơn. Dưới đây 6 là một số phương pháp đầu tư phổ biến nhất (và trong một số trường hợp là giao dịch).

Xem thêm

1. Các quỹ tương hỗ và ETF được quản lý tốt

Mặc dù phần lớn các quỹ được quản lý tích cực – cả hai quỹ ETF đều là quỹ tương hỗ – không hoạt động tốt hơn thị trường khi tính đến chi phí, nhưng một số thì có. Rất nhiều nhà đầu tư rất thành công chuyển tiền giữa các quỹ khác nhau để cố gắng đánh bại thị trường. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi rất nhiều nghiên cứu.

Sự cám dỗ là theo đuổi hiệu suất bằng cách đầu tư vào các quỹ đã hoạt động tốt trong quá khứ gần đây. Tuy nhiên, điều này thường gây phản tác dụng và các nhà đầu tư cuối cùng mua cao và bán thấp. Bí quyết là tìm các quỹ có khả năng hoạt động tốt trong tương lai, bất kể hiệu suất trong quá khứ.

2. Giá trị đầu tư

Nhà đầu tư giá trị mua cổ phiếu nếu họ tin rằng giá cổ phiếu đang giao dịch về cơ bản thấp hơn giá trị nội tại của nó. Đây là giá trị tài sản của công ty chia cho số cổ phiếu đã phát hành và cũng đại diện cho giá trị thanh lý của công ty.

Mua một cổ phiếu thấp hơn giá trị của nó mang lại cho bạn một biên độ an toàn và bạn có thể kiếm được lợi nhuận mà công ty không phát triển.

Vì vậy, bạn có một nhược điểm hạn chế, với khả năng tăng giá lớn nếu giá cổ phiếu phục hồi. Đầu tư giá trị đòi hỏi sự hiểu biết rất tốt về các tài khoản và báo cáo tài chính của công ty.

3. Đầu tư tăng trưởng

Đầu tư tăng trưởng là tất cả về tăng trưởng lợi nhuận và tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận. Đối với một công ty để tăng lợi nhuận của mình, nó phải tăng doanh số bán hàng, hoặc nó phải mở rộng tỷ suất lợi nhuận. Tăng trưởng doanh số là dễ dàng nhất khi toàn bộ thị trường cho sản phẩm của mình đang phát triển – nếu không, công ty phải tăng thị phần của mình. Tăng trưởng tỷ suất lợi nhuận thường là kết quả của hiệu quả kinh tế theo quy mô, do chi phí cố định tăng với tốc độ chậm hơn doanh thu.

Thách thức đối với các nhà đầu tư là giá của cổ phiếu tăng trưởng thường phản ánh mức tăng trưởng nhất định trong tương lai. Nếu sự tăng trưởng thất vọng trong tương lai, giá cổ phiếu có thể quá đắt và giảm. Tuy nhiên, đầu tư tăng trưởng đã thành công đáng kể trong hai thập kỷ qua, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ, bao gồm các công ty như Apple, Amazon và Facebook. Lĩnh vực khác có các công ty tăng trưởng tốt là lĩnh vực tiêu dùng tùy ý, với những công ty như Starbucks và Nike.

4. Đầu tư cổ tức

Nếu bạn quan tâm đến việc xây dựng dòng thu nhập hơn là tăng trưởng vốn, thì đầu tư cổ tức là một lựa chọn khác rất tốt. Các công ty trả cổ tức để phân phối thu nhập cho các cổ đông của họ. Các công ty trả cổ tức có xu hướng trưởng thành hơn và có tỷ suất lợi nhuận tốt.

Thường có sự cám dỗ để mua cổ phiếu có lợi tức cổ tức cao nhất. Nhưng yếu tố quan trọng nhất thực sự là tính bền vững của cổ tức. Nếu một công ty không thể tiếp tục thanh toán cổ tức, giá cổ phiếu có thể sẽ giảm và bạn sẽ mất nhiều hơn cổ tức của mình. Cổ phiếu có cổ tức tốt nhất là những cổ phiếu có thể dễ dàng đủ khả năng để tiếp tục tăng cổ tức của họ.

5. Buôn bán ngắn hạn

Có, bạn có thể kiếm tiền khi giá cổ phiếu giảm. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách bán khống bao gồm việc đi vay cổ phiếu (bạn phải trả phí) và bán chúng. Khi giá cổ phiếu giảm, bạn có thể mua lại cổ phiếu và trả lại cho người cho vay.

Bán khống cổ phiếu là một chiến lược tiên tiến và cần được tiếp cận một cách thận trọng. Nếu quá nhiều nhà giao dịch bán khống cổ phiếu, thì khả năng cao là giá bị ‘ép’ cao hơn. Hãy nhớ rằng đối với một vị thế ngắn, khả năng mất mát là không giới hạn.

6. Giao dịch theo cặp

Bán khống (bán nhanh) cho phép các vị thế dài và ngắn được kết hợp. Điều này có nghĩa là bạn có thể mua một cổ phiếu mà bạn kỳ vọng sẽ hoạt động tốt và bán khống một cổ phiếu mà bạn kỳ vọng sẽ hoạt động kém hơn. Ưu điểm của chiến lược này là vị thế được bảo vệ trước sự điều chỉnh của thị trường chung.

Kết Luận

Mỗi phương pháp đầu tư được liệt kê ở trên yêu cầu một mức độ kiến thức, kỹ năng, mức độ chấp nhận rủi ro, thời gian và sự kiên nhẫn khác nhau. Tìm cách tiếp cận phù hợp có nghĩa là tìm một phong cách đầu tư phù hợp với trình độ hiểu biết, tính cách, lịch trình và tình hình tài chính của bạn. Đầu tư thụ động là nơi tốt nhất để bắt đầu.

(Cách kiếm tiền từ chứng khoán – Yepthat.com)

Leave a Reply

Sàn Forex Exness Đáng Tin Cậy Uy Tín Số 1 Việt Nam
Spread Thấp
Xem Ngay